HOTLINE

(028) 38 25 39 39

Hội nghị Ban điều phối Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030

Đơn vị vận hành: Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại liên hệ: 028. 39. 700. 886

Ngày đăng 05/12/2016

Đây là phiên họp nhằm báo cáo tổng kết công tác năm 2014, 6 tháng đầu năm 2015 và phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2015, kế hoạch công tác năm 2016 của Ban điều phối chương trình Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030.
 

Tham dự còn có Thứ Trưởng Bộ VHTTDL - Lê Khánh Hải, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - Vương Bích Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – Phạm Văn Tuấn, cùng đại diện một số Bộ, ngành liên quan.

Theo báo cáo của ông Đàm Quốc Chính – Giám đốc Văn phòng Ban điều phối Đề án, trong năm 2014, công tác chỉ đạo, điều hành và hướng dẫn thực hiện các hoạt động của Đề án đã có nhiều chuyển biến tích cực: Ban điều phối đã đã đôn đốc các tỉnh chưa thành lập Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai Đề án trên địa bàn địa phương. Tính đến ngày 30/6 đã có 45/63 địa phương thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 641. 18 tỉnh chưa thành lập được ban chỉ đạo, gồm: Hà Nội, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Cà Mau, Cao Bằng, Hải Dương, Hòa Bình, Hưng Yên, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Lâm Đồng, Nam Định, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc.

Trong năm 2014, Ban điều phối đã hướng dẫn Ban chủ nhiệm các chương trình thành phần xây dựng đầu tư công trung hạn và kế hoạch 5 năm 2016 – 2020; Biên soạn 7 tài liệu chuyên môn để hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình 3 của Đề án 641, trọng tâm hướng đến bậc mầm non và tiểu học, bao gồm: trò chơi bóng đá mầm non, trò chơi vận động cơ bản mầm non, bóng đá tiểu học, bải tập bơi và phòng chống đuối nước tiểu học, bài tập thể dục nhịp điệu tiểu học, bài tập chạy – nhảy – ném tiểu học và đá cầu tiểu học.

Cũng trong năm 2014, Ban điều phối đã phối hợp với các Bộ: Bộ Thông tin – Truyền thông, Bộ Giáo dục &Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội đánh giá công tác triển khai thực hiện Đề án tại Bộ, ngành và cho ý kiến về việc lồng ghép thực hiện Đề án 641 với các chương trình mục tiêu quốc gia có liên quan, đảm bảo tiết kiệm chi phí, tăng cường hiệu quả công tác và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Tuy nhiên, do tính chất phức tạp và quy mô của Đề án nên trong quá trình triển khai, Ban điều phối gặp nhiều khó khăn, trong đó nổi bật nhất chính là việc kinh  phí hoạt động của các chương trình thành phần chưa được thẩm định, phê duyệt nên chưa triển khai được nội dung, nhiệm vụ chuyên môn của Đề án. Bên cạnh đó là sự phối hợp giữa các Bộ, ngành còn chưa thường xuyên; công tác tuyên truyền chưa được đẩy mạnh đúng mức; việc thực hiện chủ trương xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực xã hội tham gia thực hiện Đề án còn thụ động, không tập trung và chưa được quan tâm đúng mức.

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã chỉ đạo Ban điều phối triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2016. Trong đó, chú trọng hoạt động khảo sát thực trạng TDTT trường học, thực trạng phát triển thể chất và sức khỏe học sinh tại 6% các trường học cấp mầm non, Tiểu học, phổ thông cơ sở và Trung học phổ thông trước hết là tại các tỉnh, thành phố chỉ đạo trọng điểm nhằm cung cấp cơ sở dữ liệu cho việc thực hiện Đề án.

Xây dựng và hoàn thiện nội dung tập luyện TDTT ngoại khóa cho học sinh mầm non và tiểu học.

Tăng cường công tác phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, lồng ghép các hoạt động có liên quan để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe, chất lượng dân số.