HOTLINE

(028) 38 25 39 39

TCT Vương Bích Thắng làm việc với Công ty CP thực phẩm dinh dưỡng NutiFood về chương trình 641

Ngày đăng 08/02/2017

Ngày 28/4/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030 (Đề án 641). Đây là một đề án mang tính nhân văn cao; là sự kết tinh giữa tư tưởng của Bác Hồ “khỏe vì nước” với tinh thần Olympic.

Bởi vậy nâng cao tầm vóc, thể lực người Việt Nam là yêu cầu bức thiết mà mỗi người dân đều mong mỏi. Đề án được đi vào thực tiễn sẽ góp phần phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam trong 20 năm tới, phục vụ đắc lực sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam.

Với chủ trương của Chính phủ nhằm khuyến khích và tạo mọi điều kiện đẩy mạnh xã hội hóa, huy động sự tham gia rộng rãi của các thành phần kinh tế - xã hội, Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood mong muốn chung tay góp sức bằng Chương trình hưởng ứng đề án 641 với tên gọi “ Nutifood chung tay vì thể lực – tầm vóc Việt”. Cuộc họp bàn về chương trình phối hợp giữu hai bên do Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng chủ trì diễn ra sáng ngày 18/8/2015 đã thu được những kết quả tích cực.

Tham dự buổi làm việc còn có ông Đàm Quốc Chính – Giám đốc Văn phòng Ban điều phối đề án 641; các thành viên, chuyên gia thuộc Ban điều phối. Về phía công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood có ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch Hội đồng Quản trị; Bác sỹ Trần Thị Hồng Loan – Nguyên trưởng khoa dinh dưỡng cộng đồng Trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh và các thành viên liên quan.

Tại buổi làm việc, phía Công ty Nutifood đã báo cáo sơ lược về kế hoạch triển khai chương trình “Nutifood chung tay vì thể lực – tầm vóc Việt”. Theo đó, việc phối hợp giữa Công ty với đề án không nằm ngoài mục tiêu của chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tuy nhiên, hiện nay gia đình và xã hội thường tập trung chăm sóc các giai đoạn đầu đời của trẻ, chưa hiểu và quan tâm nhiều đến giai đoạn tiền dậy thì – dậy thì, do đó trẻ sẽ dễ mất cơ hội cuối cùng để có thể cao hết tiềm năng. Chưa kể đây lại là thế hệ liền kề để trở thành những bố mẹ trong tương lai và sẽ là những hạt nhân quan trọng trong công việc tuyên truyền, giáo dục, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cả cộng đồng về phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam. Chính vì vậy, Công ty Nutifood đã chọn đối tượng là trẻ trong giai đoạn tiền dậy thì – dậy thì từ 11 đến 15 tuổi để xây dựng chương trình.

Đại diện phía Công ty Nutifood cho biết: Nếu nhận được sự đồng thuận của các bộ ngành, của Ban điều phối đề án, Công ty sẽ bắt tay triển khai ngay chương trình trong năm 2016 với hai giai đoạn: giai đoạn 1 (2016 – 2017): triển khai tại 5 thành phố lớn và 5 tỉnh trọng điểm, dự kiến gồm 1868 trường THCS, 1.251.444 học sinh, 134 phòng giáo dục quận – huyện. Giai đoạn 2 từ 2018 đến 2020: mở rộng toàn quốc với khoảng 10.290 trường, 4.869.839 học sinh. Tổng kinh phí cho chương trình ước tính lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Các chương trình mà Công ty Nutifood sẽ triển khai bao gồm: chương trình chăm sóc dinh dưỡng (truyền thông giáo dục về dinh dưỡng, biên soạn và phát hành cẩm nang dinh dưỡng, biên soạn và phát hành đĩa CD giáo dục kiến thức dinh dưỡng và sức khỏe thể chất, biên soạn phần mềm đánh giá tình trạng dinh dưỡng, tập huấn kiến thức dinh dưỡng và cách sử dụng phần mềm đánh giá tình trạng dinh dưỡng trong ngành giáo dục, triển khai cuộc vận động “chung tay vì khát vọng tầm vóc Việt”, đóng góp “triệu hộp sữa cho chương trình sữa học đường, cung cấp thiết bị tập luyện TDTT, tổ chức các giải đấu thể thao trong hệ thống học đường…

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã hoan nghênh và đánh giá cao Chương trình hưởng ứng đề án 641 “Nutifood chung tay vì thể lực - tầm vóc Việt” của quý Công ty nhằm cải thiện chiều cao cho trẻ vị thành niên giai đoạn tiền dậy thì – dậy thì. Và rất mong trong thời gian tới, chủ trương phối hợp giữa Công ty Nutifood và đề án 641 sẽ được triển khai và đi vào thực tiễn. Để hiện thực hóa các kế hoạch, chương trình, TCT yêu cầu Văn phòng Ban điều phối cần tích cực hơn nữa, là cầu nối để đưa chương trình của Công ty Nutifood tiếp cận được với các bộ, ngành, các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, y tế, dinh dưỡng, thể thao… xin ý kiến đóng góp nhằm đảm bảo tính khả thi của chương trình.